Hội nghị triển khai thực hiện hoàn thành Kế hoạch chuyển đổi số cấp xã, mô hình “3 Không”, xã thông minh, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh trong xây dựng huyện Nông thôn mới.

Đăng lúc: 16/04/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 5/4/2024, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai thực hiện hoàn thành kế hoạch chuyển đổi số cấp xã, mô hình “3 Không”, xã thông minh, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh trong xây dựng huyện Nông thôn mới. Đồng chí Nguyễn Ngọc Hiểu, Phó Chủ tịch UBND huyện, chủ trì Hội nghị. Tham dự có các đồng chí: lãnh đạo và chuyên viên phòng Văn hoá và Thông tin; đại diện lãnh đạo các phòng: Văn phòng HĐND và UBND huyện; Phòng Giáo dục và Đào tạo; Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Phòng Tài chính - Kế hoạch; Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài Nguyên - Môi trường; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; Phòng Nội vụ; Phòng Tư pháp; Trung tâm Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch. Đại diện các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện có liên quan.

Đ/c: Nguyễn Ngọc hiểu – PCT UBND Huyện Khai mạc hội nghị

Xác định xây dựng Nông thôn mới gắn liền với quá trình chuyển đổi số và nhằm cụ thể hoá chương trình, nhiệm vụ giải pháp trọng tâm, xác định rõ các nội dung công việc và phối hợp phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, các xã, thị trấn trong việc phối hợp triển khai thực hiện, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại địa phương.Vì vậy UBND Huyện Thiệu Hoá đã xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện hoàn thành chuyển đổi số cấp xã; xây dựng Mô hình “ 3 không” và xã, thôn thông minh trong xây dựng huyện Nông thôn mới.

Chuyển đổi số cấp xã với 4 chỉ tiêu: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, hạ tầng số. Đơn vị thực hiện: UBND các xã : Thiệu Vận, Thiệu Tiến, Thiệu Ngọc, Thiệu Vũ, Thiệu Duy, Thiệu Chính, Thiệu Toán, Thiệu Thành, Thiệu Công, Thiệu Quang. Thời gian thực hiện: năm 2024.

Các đại biểu dự hội nghị

Mô hình “ 3 không” với 12 chỉ tiêu thực hiện: lực chọn dịch vụ công trực tuyến toàn tỉnh. Thực hiện liên thông dữ liệu giữa các hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư, cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác với Cổng dịch vụ công trực tuyến. Khai báo tài khoản định danh điện tử VneID cho người dân. Tạo tài khoản cho người dân khai thác, sử dụng các dịch vụ công trên cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Cài đặt tạo lập tài khoản App dùng chung của tỉnh cho người dân, doanh nghiệp. Tạo lập, cấp chữ ký điện tử miễn phí cho người dân. Tạo tài khoản thanh toán điện tử cho người dân. Tạo mã QR code thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ/cửa hàng, điểm thanh toán tiền điện. Cài đặt miễn phí các ứng dựng bảo vệ người dân trên môi trường mạng. Tập huấn cho Tổ triển khai thực hiện tại các xã, thị trấn nòng cốt là lực lượng Công an huyện, Đoàn thanh niên, Tổ công nghệ số cộng đồng, doanh nghiệp VT-CNTT. Người dân trực tiếp thực hiện sử dụng các dịch vụ công thiết yếu. Tuyên truyền về nội dung, kết quả triển khai thí điểm mô hình “ 3 không” trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các đơn vị thực hiện: UBND thị trấn Thiệu Hoá, UBND thị trấn Hậu Hiền, UBND xã Thiệu Duy. Thời gian triển khai thực hiện năm 2024.

Đ/c Trần Ngọc Tùng - TP Văn hoá, hướng dẫn công tác chuyển đổi số và mô hình 3 không

Xã thông minh với 12 tiêu chí thực hiện, thời gian trong năm 2024. UBND xã Thiệu Trung là đơn vị thực hiện.

Tại hội nghị, các phòng, ban , đơn vị liên quan đã phát biểu nêu lên thực trạng, khó khăn, vướng mắc và những đề suất để UBND huyện quan tâm, tổng hợp hỗ trợ thực hiện.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Ngọc Hiểu khẳng định thực chất mục đích của quá trình chuyển đổi số là phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.Đồng chí yêu cầu các đơn vị chọn rõ người thực hiện, rõ việc cụ thể triển khai kế hoạch. Tất cả các phòng, ban huyện cần bắt tay thực hiện ngay từ đầu năm để đạt được tiến độ đề ra. Các xã trong lộ trình tập trung lãnh đạo chỉ đạo thực hiện, thành lập ban chỉ đạo, tạo ra nhiều cách làm hay, sáng tạo. Các địa phương cần chắt lọc các tiêu chí, tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, tập chung tuyên truyền vận động nhân dân chủ động lắp đặt camera, các thôn, xã đầu tư các thiết bị thông minh, hệ thống truyền thanh thông minh. Tiêu chí xây dựng đô thị văn minh đồng chí yêu cầu các đơn vị cần bám sát các tiêu chí trong kế hoạch, điều chỉnh lộ trình phù hợp với các đơn vị. Đặc biệt quan tâm tiêu chí “ sáng- xanh-sạch-đẹp”.Phòng giáo dục tích cực hơn nữa trong quá trình tham mưu trong chuyển đổi số, triển khai nội dung trong dịp tổng kết và khai giảng năm học ở các trường, áp dụng chuyển đổi số vào các khoản thu phí của nhà trường. Đề nghị phòng văn hoá cụ thể hơn nữa trong kế hoạch để các xã, thị trấn triển khai hiệu quả và duy trì các tiêu chí. Các ngành, đơn vị liên quan đồng hành, chi sẻ, phối hợp chủ động thực hiện theo kế hoạch.

Đăng lúc: 16/04/2024 (GMT+7)

Đ/c: Nguyễn Ngọc hiểu – PCT UBND Huyện Khai mạc hội nghị

Các đại biểu dự hội nghị