Đồng chí Bí thư Huyện uỷ kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới nâng cao tại xã thiệu Duy

Đăng lúc: 22/05/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 21/5/2024, Đồng chí Nguyễn Văn Biện, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Huyện kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới nâng cao tại xã Thiệu Duy.

Đoàn Công tác cùng các đồng chí Lãnh đạo xã thiệu Duy đi kiểm tra một số thôn.

Cùng tham gia đoàn có các đồng chí: Nguyễn Xuân Lai, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; Nguyễn Ngọc Hiểu, HUV, phó Chủ tịch UBND huyện;Chủ tịch hội LHPN;Trưởng các phòng: Nông nghiệp và PTNN;Tài chính- Kế hoạch;Tài nguyên-Môi trường; Kinh tế- Hạ tầng; Văn hoá-Thông tin;Giáo dục-Đào tạo;Lao động-TB&XH;Chánh Văn phòng Huyện uỷ;các đồng chí: Ban Thường vụ Đảng uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND xã Thiệu Duy.

Cảnh quan môi trường của xã qua kiểm tra tương đối sáng, xanh , sạch, đẹp.

Năm 2024, xã Thiệu Duy phấn đấu hoàn thành15/19 tiêu chíxã NTM nâng cao và02 thôn NTM kiểu mẫu. Xác định mục tiêu cụ thể, ngay từ đầu năm Ban chấp hành Đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu. Chủ yếu là hỗ trợ kích cầu xây dựng mới, cải tạo nhà văn hóa thôn, xây dựng tường rào kiểu mẫu, nâng cấp đường giao thông.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ cùng đoàn công tác kiểm tra tại nhà văn hoá thôn

Sau 07 tháng triển khai, thực hiện xã đã làm được: 4.127 m đường giao thông nông thôn; 700m giao thông nội đồng; cải tạo được 1.531 m rảnh thoát nước; xây mới được 2.353 m tường rào; chỉnh trang được 5.386 m tường rào mẫu; xây dựng mới được 01 nhà văn hóa thôn Đông mỹ có sức chứa trên 150 chỗ ngồi; di chuyển 18 cây cột điện, xây dựng mới được 1.630 m đường điện chiếu sáng công cộng; trồng mới được 2.250 m đường hoa mắt ngọc; trồng mới được 255 cây xanh ( cây bóng mát); vận động nhân dân mua 306 thùng chứa rác thải, xây mới 146 bể chứa có nắp đậy để xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình. Kết quả rà soát đến nay xã đã hoàn thành 13/19 tiêu chí, còn 6/19 tiêu chí chưa đạt.

Sau khi kiểm tra thực tế đoàn công tác đã về làm việc tại UBND xã. Đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã báo cáo nhanh kết quả xây dựng NTM nâng cao

Tiêu chí NTM kiểu mẫu: 02 thôn Đông Mỹ và Khánh Hội cơ bản đã hoàn thành, còn 03 tiêu chí chưa đạt: y tế và Văn hóa, chất lượng môi trường sống.

Thời gian tới, Ban chỉ đạo xã tiếp tục đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện 06 tiêu chí chưa đạt. Tuyên truyền nhân dân đóng góp, đầu tư hoàn thiện các tiêu chí về kết cấu hạ tầng nông thôn. Vận động nhân dân hai thônsử dụng nước sạch của nhà mày nước Thiệu Hợp đảm bảo tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch đạt từ 50% trở lên. Phối hợp với Phòng nông nghiệp để lựa chọn và xây dựng 01 sản phẩm OCOP. Thôn Đông Mỹ và Khánh Hội duy trì và nâng cao các tiêu chí tự đánh giá đạt, tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hiểu- PCT UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị, các thành viên đoàn công tác đã phát biểu, góp ý chỉ ra những tiêu chí cần khắc phục và hoàn thiện đối với xã. Đặc biệt nâng cấp cảnh quan môi trường, trung tâm văn hoá xã, các nhà văn hoá thôn. Quan tâm xử lý rác thải, thu gọn đường dây điện tránh gây mất cảnh quan. Rà soát đánh giá chính xác, cụ thể thực trạng từng tiêu chí, xây dựng kế hoạch, lộ trình chi tiết. Tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hoá nâng cấp hệ thống giao thông, hệ thống chiếu sáng.

Đồng chí Nguyễn Văn Biện, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Huyện kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Văn Biện, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Huyện đánh giá Thiệu Duy có sự đồng đều trong kết cấu hạ tầng, huy động được sự vào cuộc của Nhân dân, phong trào xã hội hoá con em xa quê rất tốt, phục vụ công tác xây dựng các công trình công cộng, khuyến học khuyến tài. Ban chỉ đạo xã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, chọn đúng người, đúng việc thực hiện.

Đồng chí yêu cầu Ban chỉ đạo xã cần tiếp thu, lắng nghe các ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn công tác.

Đề nghị thời gian tới rà soát lại hiện trạng các tiêu chí xã nâng cao, thôn kiểu mẫu. Phấn đấu 31/12 hoàn thành về đích xã NTM nâng cao và hoàn thành 17/17 tiêu chí đã đề ra. Để đạt được mục tiêu đó, xã cần tiếp tục phát huy trong sản xuất nông nghiệp, đổi mới cơ cấu mùa vụ, cây trồng , phương thức sản xuất, đẩy mạnh liên kết sản xuất lúa tập trung quy mô lớn. Đề nghị Phòng Nông nghiệp phối hợp với xã chọn, thống nhất sản phẩm OCOP trong tháng 5.

Quan tâm các tiêu chí khó, chủ động lên phương án thực hiện. Chỉnh trang cảnh quan môi trường, hoàn thiện tiêu chí nước sạch. Tập trung sử dụng đất có hiệu quả, đặc biệt là chỉnh trang thu gọn khu nghĩa trang. Có kế hoạch xin chủ trương đầu tư công 1 số công trình lớn. Song song với đó, Thiệu Duy cần tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, đẩy mạnh phong trào xã hội hoá, phối hợp tháo gỡ điểm thắt khó thực hiện. Xác định nhiệm vụ cụ thể, phân công rõ người rõ việc thực hiện để hoàn thành các tiêu chí.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ cơ bản đồng thuận các kiến nghị xã đã nêu tại cuộc họp, đề nghị các phòng, ban của huyện sớm thực hiện.

Đăng lúc: 22/05/2024 (GMT+7)

Đoàn Công tác cùng các đồng chí Lãnh đạo xã thiệu Duy đi kiểm tra một số thôn.

Cảnh quan môi trường của xã qua kiểm tra tương đối sáng, xanh , sạch, đẹp.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ cùng đoàn công tác kiểm tra tại nhà văn hoá thôn

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hiểu- PCT UBND huyện phát biểu tại hội nghị