thông báo phòng trừ sâu bệnh hại lúa chiêm xuân giai đoạn trước trổ

Đăng lúc: 18/04/2018 (GMT+7)

Về việc phòng trừ sâu bệnh hại lúa chiêm xuân giai đoạn trước trổ bông

Kính thưa bà con nhân dân trong toàn xã. Cho đến nay, phần lớn diện tích lúa chiêm xuân của xã nhà đang sinh trưởng, phát triển bình thường. Dự kiến lúa sẽ trỗ tập trung từ ngày 25 – 30 tháng 4 năm 2018, cùng với đó trên một số diện tích lúa được cấy sớm, các giống lúa ngắn ngày hơn hiện tại lúa cũng đã bắt đầu trỗ trong những ngày vừa qua. Cuối tháng 3, đầu tháng 4 vừa qua lúa bước vào thời kỳ làm đòng song tính từ đầu tháng 4 đến nay cây lúa cũng đã phải đón nhận 2 đợt gió mùa đông bắc khiến nhiệt độ giảm, kết hợp với mưa ẩm, trời âm u kéo dài, lại có những ngày nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch cao là những điều kiện không chỉ tác động đến sinh trưởng, làm đòng của lúa mà còn giúp một số nấm bệnh cũng như sâu hại có điều kiện thích hợp để phát triển. Do đó, HTX Nông nghiệp, khuyến nông viên cơ sở khuyến cáo đến bà con một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại ở thời điểm hiện tại như sau:

Về sâu hại: Dự kiến lứa sâu cuốn lá nhỏ lứa 3 sẽ bắt đầu nở và gây hại mạnh từ ngày 20 - 30/4 với mỗi trà lúa sâu non sẽ có sự xuất hiện và gây hại ở mỗi cao điểm khác nhau.

- Trên trà lúa đang bắt đầu trổ, dự kiến sâu sẽ nở và gây hại sớm do vậy bà con có thể tiến hành phun phòng trừ sâu cho lúa sớm hơn từ ngày 20 – 25/4.

- Với trà lúa dự kiến trổ rộ từ ngày 25 – 30/4 cũng là thời điểm sâu nở tập trung, do đó trên các khu vực này khuyến cáo bà con nên tiến hành phun phòng trừ sâu vào các ngày từ 25 – 28/4 để đạt hiệu quả cao nhất.

- Để phun trừ sâu cuốn lá, sâu đục thân hại lúa trong thời kỳ này bà con nên sử dụng một số loại thuốc có tác động lưu dẫn, thấm sâu mạnh như: Vitako 40WG , Dupont Prevathon 5SC, Voliam targo 063SC

Về tình hình bệnh hại, trong tháng 3 cũng như những ngày đầu tháng 4 bệnh đạo ôn lá đã xuất hiện và gây hại cục bộ trên một số khu vực, đặc biệt bệnh đã gây hại khá nặng trên các giống lúa thuần của xã nhà: J02, Thiên ưu 8 và một số giống lúa nếp... Tuy đã được bà con phun trừ song số ít diện tích bệnh vẫn có chiều hướng gia tăng trong những ngày vừa qua khi thời tiết vẫn đang rất thuận lợi cho nấm phát sinh, phát triển gây hại ở thời kỳ lúa trổ bông; do đó cùng với việc phun trừ sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân bà con cũng cần đặc biệt lưu ý đến việc phòng trừ đạo ôn cổ bông cho lúa ở thời điểm này. Bên cạnh nấm đạo ôn khi nhiệt độ gia tăng, ẩm độ không khí cao đặc biệt trên những thửa ruộng cấy dầy hay cây lúa được bón dư thừa đạm khiến gốc lúa rậm rạp bà con cũng cần quan tâm đến sự gây hại của một số loại nấm bệnh hại khác như khô vằn, bệnh đen lép hạt. Thuốc dùng để phun trừ đạo ôn cổ bông cũng như một số loại nấm bệnh hại trên lúa ở thời điểm này bà con có thể sử dụng như: Filia 525SE, Nativo 750 WG, Bump 650WP.

Trên diện tích lúa chiêm xuân của xã cho đến nay rầy chỉ mới xuất hiện với mật độ rất ít gần như gây hại chưa đáng kể. Song thời điểm cuối vụ khi đã có mưa dào và độ ẩm không khí cao và đặc biệt trên các khu vực rầy thường gây hại nặng ở các vụ trước bà con cũng cần thường xuyên kiểm tra gốc lúa, bẹ lúa để sớm phát hiện sự có mặt và gây hại của rầy được sớm nhất. Bà con chỉ nên tiến hành trừ rầy khi phát hiện mật độ rầy có trên mỗi khóm lúa từ 20 – 30 con bằng các loại thuốc có tác động lưu dẫn mạnh.

Lúa làm đòng, trổ bông là thời kỳ cây lúa có nhu cầu nước lớn nhất do đó việc đáp ứng đủ nước cho lúa ở thời điểm này là hết sức quan trọng nhất là khi nhiệt độ đang có sự thay đổi thất thường ở thời điểm hiện tại. 5 – 7cm là mực nước mà bà con cần giữ thường xuyên trên ruộng lúa ở thời điểm này song cũng không nên để nước quá sâu rất dễ khiến nấm bệnh gây hại có điều kiện lây lan mạnh cũng như khiến rầy cuối vụ có đủ điều kiện về ẩm độ để sinh sôi, phát triển mạnh.

Lưu ý: Trong việc phun trừ sâu bệnh hại trên lúa bà con cũng cần tuân thủ đúng theo nguyên tắc 4 đúng để đạt hiệu quả cao: Mua thuốc bà con nên chọn các loại thuốc đặc trị để trừ đúng đối tượng sâu bệnh hại trên ruộng ở các địa chỉ uy tín; phun trừ khi sâu còn non theo khuyến cáo; phun thuốc vào lúc sáng sớm khi cây lúa đã dáo sương hay vào buổi chiều mát; phun đúng theo nồng độ ghi trên nhãn bao, đúng số bình bơm cho 1 sào 500m2.

Trên đây là một số khuyến cáo của khuyến nông viên cơ sở. HTX nông nghiệp xin được gửi đến bà con nhân dân trong toàn xã yêu cầu bà con cần thường xuyên kiểm tra thăm đồng, nắm bắt rõ tình hình sinh trưởng của cây lúa cũng như sớm phát hiện sâu bệnh hại trên ruộng nhà mình để có thể cung cấp nước đồng thời phòng trừ được nhanh chóng, kịp thời, đạt hiệu quả cao nhất.

Thay mặt HTX nông Nghiệp

Giám đốc

Nguyễn Tiến Thao

thông báo phòng trừ sâu bệnh hại lúa chiêm xuân giai đoạn trước trổ