Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
354387

05 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn

Đăng lúc: 06/12/2022 (GMT+7)
100%

1. Giữ vệ sinh: – Rửa tay trước và trong quá trình chế biến thực phẩm. – Rửa tay sau khi đi vệ sinh. – Rửa và vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm. – Giữ sạch khu bếp và thực phẩm tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.

BÀI TUYÊN TRUYỀN

05 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn

Trong tình tình mới ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân là do việc thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; điều kiện bảo quản thực phẩm an toàn, nguyên liệu, thực phẩm không có nguồn gốc, nhập lậu. Cùng với đó là tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, nước giải khát, nước đá, kem tăng cao ở cả gia đình. Đặc biệt trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, để chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm, mỗi người chúng ta cần nâng cao ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện tốt 05 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn hơn:

1. Giữ vệ sinh:

–Rửa tay trước và trong quá trình chế biến thực phẩm.

– Rửa tay sau khi đi vệ sinh.

– Rửa và vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm.

– Giữ sạch khu bếp và thực phẩm tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.

2. Để riêng thực phẩm chín và sống:

– Không để lẫn thịt, gia cầm và hải sản sống với các thực phẩm khác.

– Sử dụng riêng các dụng cụ và thiết bị nấu ăn như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống.

– Đựng thực phẩm trong các dụng cụ có nắp để tránh tiếp xúc giữa thực phẩm sống và chín.

3. Đun nấu kỹ:

– Đun nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt thịt gia cầm, trứng, hải sản.

– Các thực phẩm như súp, nước hầm phải đun sôi thật kỹ. Đối với thịt và gia cầm, sau khi nấu, luộc, nước bên trong miếng thịt phải trong, không còn màu hồng.

– Đun kỹ lại thức ăn còn dư lại từ bữa trước.

4. Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn:

– Không để thực phẩm đã chế biến ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.

– Làm lạnh ngay tất cả thực phẩm đã chế biến và thực phẩm dễ hỏng.

– Giữ thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ cao trước khi ăn.

– Không làm tan thực phẩm động lạnh bằng nhiệt độ phòng.

5. Sử dụng nước sạch và nguyên liệu tươi mới:

– Sử dụng nước sạch hoặc đun sôi nước để có nước sạch.

– Chọn thực phẩm tươi.

– Chọn thực phẩm đã qua chế biến để đảm bảo an toàn, ví dụ như sữa tiệt trùng.

– Rửa sạch hoa quả và rau, đặc biệt với rau quả ăn sống.

– Không sử dụng thực phẩm đã quá hạn.

Thiệu Duy, ngày 05 tháng 12 năm 2022

Ban văn hoá xã

05 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn

Đăng lúc: 06/12/2022 (GMT+7)
100%

1. Giữ vệ sinh: – Rửa tay trước và trong quá trình chế biến thực phẩm. – Rửa tay sau khi đi vệ sinh. – Rửa và vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm. – Giữ sạch khu bếp và thực phẩm tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.

BÀI TUYÊN TRUYỀN

05 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn

Trong tình tình mới ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân là do việc thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; điều kiện bảo quản thực phẩm an toàn, nguyên liệu, thực phẩm không có nguồn gốc, nhập lậu. Cùng với đó là tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, nước giải khát, nước đá, kem tăng cao ở cả gia đình. Đặc biệt trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, để chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm, mỗi người chúng ta cần nâng cao ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện tốt 05 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn hơn:

1. Giữ vệ sinh:

–Rửa tay trước và trong quá trình chế biến thực phẩm.

– Rửa tay sau khi đi vệ sinh.

– Rửa và vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm.

– Giữ sạch khu bếp và thực phẩm tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.

2. Để riêng thực phẩm chín và sống:

– Không để lẫn thịt, gia cầm và hải sản sống với các thực phẩm khác.

– Sử dụng riêng các dụng cụ và thiết bị nấu ăn như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống.

– Đựng thực phẩm trong các dụng cụ có nắp để tránh tiếp xúc giữa thực phẩm sống và chín.

3. Đun nấu kỹ:

– Đun nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt thịt gia cầm, trứng, hải sản.

– Các thực phẩm như súp, nước hầm phải đun sôi thật kỹ. Đối với thịt và gia cầm, sau khi nấu, luộc, nước bên trong miếng thịt phải trong, không còn màu hồng.

– Đun kỹ lại thức ăn còn dư lại từ bữa trước.

4. Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn:

– Không để thực phẩm đã chế biến ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.

– Làm lạnh ngay tất cả thực phẩm đã chế biến và thực phẩm dễ hỏng.

– Giữ thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ cao trước khi ăn.

– Không làm tan thực phẩm động lạnh bằng nhiệt độ phòng.

5. Sử dụng nước sạch và nguyên liệu tươi mới:

– Sử dụng nước sạch hoặc đun sôi nước để có nước sạch.

– Chọn thực phẩm tươi.

– Chọn thực phẩm đã qua chế biến để đảm bảo an toàn, ví dụ như sữa tiệt trùng.

– Rửa sạch hoa quả và rau, đặc biệt với rau quả ăn sống.

– Không sử dụng thực phẩm đã quá hạn.

Thiệu Duy, ngày 05 tháng 12 năm 2022

Ban văn hoá xã

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

CHI TIẾT