Về việc tăng cường công tác duy trì chợ kinh doanh thực phẩm và cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn trên địa bàn xã.

Đăng lúc: 06/07/2023 (GMT+7)

Căn cứ công văn số: 2326/UBND – KTHT, Thiệu Duy, ngày tháng 7 năm 2023 về việc tăng cường công tác xây dựng, duy trì chợ kinh doanh thực phẩm và cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn trên địa bàn xã.

ỦY BAN NHÂN DÂN CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM XÃ THIỆU DUY Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 32 TB - UBND Thiệu Duy, ngày 6 tháng 7 năm 2023

THÔNG BÁO

Sau khi đoàn kiểm tra của Sở công thương đã tiến hành kiểm tra hiện trạng một số chợ, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện chưa đảm bảo.

Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND xã yêu cầu các tổ giám sát ở thôn; Ban quản lý chợ; BCĐ xã; MTTQ, các ban ngành đoàn thể nghiên cứu và nghiêm túc triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:

1.Đối với Đài truyền thanh: Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn và kiểm tra, giám sát việc xây dựng, duy trì các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm trên địa bàn góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của doanh nghiệp, tiêu thương và người dân trong việc xây dựng, duy trì các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm.

- Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc duy trì các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm đã được công nhận theo quy định; đôn đốc Tổ giám sát an toàn thực phẩm tại chợ thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong công tác giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trong chợ.

- Chủ động đề nghị UBND huyện tổ chức đánh giá chợ kinh doanh thực phẩm khi hết hạn bảo đảm thủ tục, hồ sơ trong công tác duy trì chợ kinh doanh thực phẩm theo quy định.

2. Đối với ban quản lý chợ

- Thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc các hộ tiểu thương kinh doanh, người lao động/làm việc, người bán hàng tại chợ nâng cao ý thức, trách nhiệm tại việc giữ gìn vệ sinh chung, tuân thủ các quy định liên quan về an toàn thực phẩm.

- Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy hoặc giỏ đựng rác tại các điểm/quầy/bàn kinh doanh; thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ khu vực bồn chứa nước, khu vực nhà vệ sinh và đảm bảo luôn có đủ nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giấy vệ sinh phục vụ cho người lao động/làm việc, người bán hàng và khách hàng.

- Tổ chức thực hiện nghiêm, đúng lịch trình việc vệ sinh môi trường và khử khuẩn, khử trùng thường xuyên, định kỳ tại chợ theo quy định và hướng dẫn của ngành y tế. Đồng thời, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường tại chợ, bao gồm khu vực kinh doanh và không kinh doanh, đặc biệt thực hiện việc tẩy rửa vệ sinh sạch sẽ khu vực kinh doanh thực phẩm tươi sống.

- Thực hiện việc bổ sung mới hoặc thay thế hệ thống biển hiệu, sơ đồ chợ và của các hộ tiểu thương kinh doanh thực phẩm cố định tại chợ đầy đủ khi phát sinh thêm điểm kinh doanh hoặc bị hư hỏng; tổ chức việc sắp xếp, bố trí, phân khu bán hàng theo nhóm ngành hàng, đối tượng kinh doanh phù hợp đảm bảo an toàn thực phẩm và đúng sơ đồ chợ đã niêm yết.

- Tổ chức việc duy tu, sửa chữa cải tạo hạng mục công trình vận hành phục vụ cho hoạt động kinh doanh chợ, nhất là hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống sàn/nền để không xảy ra tình trạng đọng nước hoặc ngập nước trong phạm vi chợ.

- Tổ chức thực hiện tốt, đúng các vai trò nhiệm vụ của đơn vị trong công tác duy trì, xây dựng an toàn thực phẩm, nhất là công tác kiểm tra, giám sát truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm thực phẩm.

Yều cầu BQL chợ, tổ giám sát tập trung xử lý các tồn tại và yêu cầu hoàn thiện cũng như duy trì các tiêu chí chợ vệ sinh an toàn thực phẩm theo hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Công thương tại Công văn số 1715/SCT-QLTM ngày 26/6/2023

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo về UBND xã.

Text Box:                 KT. CHỦ TỊCH
                PHÓ CHỦ TỊCH

Lê trọng Phương
Pppcpc