Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
354387

Kế hoạch triển khai công tác baor đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán Quý Mão và muà Lễ hội xuân 2023

Đăng lúc: 09/01/2023 (GMT+7)
100%

Thực hiện Kế hoạch số 287/KH-UBND ngày 19/12/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023;

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ THIỆU DUY


Số: 204 /KH- UBND

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


Thiệu Duy, ngày 27 tháng 12 năm 2022

KẾ HOẠCH

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023


Thực hiện Kế hoạch số 287/KH-UBND ngày 19/12/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023;

Căn cứ kế hoạch số: 282/KH – UBND, ngày 23 tháng 12 năm 2022 của UBND huyện Thiệu Hóa về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023;

UBND xã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, gồm các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊUCẦU

1. Mụcđích

- Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

- Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.

2. Yêu cầu

- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

- Tăng cường kiểm tra liên ngành, tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm được cung ứng từ ngoài xã.

- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm cản trở hoạt động bình thường của cơ sở được kiểm tra; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong quá trình kiểm tra.

II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

- Thời gian: Từ ngày 28/12/2022 đến hết ngày 10/3/2023.

- Phạm vi: Trên phạm vi toàn xã.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI

Hoạt động truyền thông.Thực hiện đồng bộ các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm, cụ thể:

Truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng: Tăng cường phát thanh, thời lượng phát tin về an toàn thực phẩm. Đặc biệt chuyển tải thông điệp “An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023”; viết bài phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm trong dịp Tết, lễ hội; tổ chức tọa đàm, phổ biến các quy định của pháp luật để nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm.

Truyền thông trực tiếp: Tổ chức truyền thông trực tiếp thông qua hội nghị, hội thảo, tập huấn, nói chuyện, hội thi, hội diễn… cho cán bộ quản lý về an toàn thực phẩm cấp huyện, xã, hội viên/đoàn viên các đoàn thể (như Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên), cộng tác viên an toàn thực phẩm, y tế thôn, bản... Ngoài ra, đưa vào thảo luận và có nghị quyết về đảm bảo an toàn thực phẩm trong các đợt sinh hoạt của các cấp ủyđảng.

Tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô, xe máy, treo băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, áp phích, cờphướn...

Đặc biệt, cần huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân2023.

Cụ thể: Đài truyền thanh xã phát tin bài 2 bài/tuần,băng zôn 5 cái treo tại các trục đường chính trong khu dân cư và trước cổng chợ.

1. Nội dung và đối tượng truyền thông:

a)Đối với chính quyền các cấp, cán bộ quản lý:

- Phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.

- Tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm mới được Trung ương, địa phương ban hành đặc biệt tuyên truyền các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ: Số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09/5/2017 về tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo; tuyên truyền sâu rộng phần mềm kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn để giúp người tiêu dùng tiếp cận các thông tin về cơ sở, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm như: Hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở thực phẩm.

- Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, khu lễ hội trong mùa lễ hội.

b. Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

-Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đặc biệt điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh,bảo quản các sản phẩm thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịpTết Nguyên đán.

-Tuyên truyền việc sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quyđịnh.

- Tuyên truyền đảm bảo các điều kiện sản xuất, bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh trưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo an toàn thựcphẩm.

- Tuyên truyền phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 115/2018/NĐ- CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thựcphẩm...

- Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địaphương...

- Công khai tên, địa chỉ các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng nhằm cảnh cáo,răn đe,ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phápluật.

c. Đối với người tiêu dùng thực phẩm

- Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản thực phẩm antoàn.

- Hướng dẫn cách kiểm tra nhãn sản phẩm thực phẩm.

- Không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn,sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc,có dấu hiệu ôi thiu,mốc,hỏng; không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụngsản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng.

- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết: Không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu,bia.

- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm: Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng...; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; không ăn nấm đã bị dập nát, ôi thiu.

2.Hoạt động kiểm tra.

Thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm,kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý, phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tiến hành kiểm tra các cơ sở khi có yêu cầu.

-Đối tượng: ( có phục lục kèm theo)

3.Lấy mẫu kiểm nghiệm.

Việc lấy mẫu, kiểm nghiệm mẫu phục vụ đoàn kiểm tra giao cho Trạm y tế đấu mối với trung tâm y tế huyện để đăng ký xét nghiệm mẫu thực phẩm.

IV. TỔNG KẾT, BÁO CÁO.

Kết thúc đợt kiểm tra. Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023 theo tiến độ như sau;

Trước ngày 08/012023 UBND xã báo cáo nhanh kết quả kiểm tra của xã(theo mẫu 03) về thường trực Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện ( Văn phòng HĐND và UBND) để tổng hợp báo cáo UBND huyện và Ban chỉ đạo tỉnh.

- Trước ngày 08/02/2023 : UBND xã báo cáo kết quả triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão(theo mẫu 01) về Thường trực Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện ( Văn phòng HĐND và UBND) để tổng hợp báo cáo UBND huyện bà Ban chỉ đạo tỉnh.

- Trước ngày 06/03/2023: UBND xã báo cáo kết quả triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023(theo mẫu 01) về Văn phòng điều phối huyện ( Văn phòng HĐND và UBND).

V. NGUỒN KINH PHÍ

- Nguồn kinh phí từ ngân sách dành cho chương trình ATTP của xã.

- Kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm.

Tham mưu UBND xã thành lập đoàn kiểm tra, phối hợp với các ban ngành có liên quan tổ chức thực hiện.

2. Bộ phận văn hóa – xã hội.

Tham mưu cho BCĐ xã xây dựng kế hoạch.Thống kê, theo dõi, cập nhật thông tin về cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của UBND xã theo phân cấp trên địa bàn.

Chịu trách nhiệm tổng hợp, báo cáo, tiếp nhận thông tin của Ban Chỉ đạo về Vệ sinh an toàn thực phẩm; có trách nhiệm tổng hợp kế hoạch, báo cáo của các bộ phận phụ trách khác để báo cáo Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã và huyện.

Hệ thống đài truyền thanh từ đến các thôn tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các quy định của nhà nước trong việc đăng ký kinh doanh, quyền và nghĩa vụ của các cá nhân, đơn vị kinh doanh nhóm mặt hàng theo quy định; tác hại của việc lạm dụng khi sử dụng các phụ gia làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, các quy định pháp luật có liên quan.

1. Công chức Địa chính – Nông nghiệp

Phối hợp cùng công chức Văn hóa xã hội rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, kèm theo danh sách cơ sở thực phẩm dự kiến được kiểm tra trong năm, đảm bảo yêu cầu không chồng chéo, trùng lắp, bỏ sót đối tượng, kiểm tra không quá 1 lần/năm tại cơ sở; đồng thời gửi báo cáo về Văn phòng điều phối huyện trước ngày 27/12/2022 để tổng hợp, theo dõi.

3. Trạm Y tế.

- Phối hợp thực hiện, chủ trì xét nghiệm mẫu thực phẩm trong đợt kiểm tra.

- Viết tin bài tuyên truyền về phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dip Tết

4. Công chức Kế toán.

Tham mưu lập dự toán kinh phí cụ thể cho các đợt kiểm tra đảm bảo kinh phí hoạt động.

5. Công chức Tư pháp.

- Chủ trì, phối hợp cùng đoàn kiểm tra tham mưu cho chủ tịch UBND trong việc thẩm định văn bản xử phạt vi phạm hành chính của các tổ chức cá nhân có liên quan vi phạm về ATTP.

- Phối hợp các công việc có liên quan khác.

6. Đề nghị Ủy ban MTTQ và các đoàn thể.

Tham gia tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về đảm bảo VSATTP, có kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền để thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tích cực trong công tác đảm bảo VSATTP.

Trên đây là Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023. Chủ tịch UBND xã yêu cầu các bộ phận, cơ quan, đơn vị có liên quan, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và người tiêu dùng trên địa bàn xã nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch này.

Nơi nhận:

-VP UBND huyện (để B/c)

- TTr Đảng ủy, HĐND, UBND xã (B/c)

-MTTQ, các đoàn thể ( để Ph/h);

-Trạm Y tế xã (để Ph/h);

- BCĐ VSATTP xã ( để Th/h);

-Tổ giám sất cộng đồng thôn ( để Th/h);

-Đài truyền thanh;

- Lưu: VP.

KT.CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

Lê Trọng Phương


Kế hoạch triển khai công tác baor đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán Quý Mão và muà Lễ hội xuân 2023

Đăng lúc: 09/01/2023 (GMT+7)
100%

Thực hiện Kế hoạch số 287/KH-UBND ngày 19/12/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023;

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ THIỆU DUY


Số: 204 /KH- UBND

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


Thiệu Duy, ngày 27 tháng 12 năm 2022

KẾ HOẠCH

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023


Thực hiện Kế hoạch số 287/KH-UBND ngày 19/12/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023;

Căn cứ kế hoạch số: 282/KH – UBND, ngày 23 tháng 12 năm 2022 của UBND huyện Thiệu Hóa về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023;

UBND xã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, gồm các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊUCẦU

1. Mụcđích

- Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

- Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.

2. Yêu cầu

- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

- Tăng cường kiểm tra liên ngành, tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm được cung ứng từ ngoài xã.

- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm cản trở hoạt động bình thường của cơ sở được kiểm tra; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong quá trình kiểm tra.

II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

- Thời gian: Từ ngày 28/12/2022 đến hết ngày 10/3/2023.

- Phạm vi: Trên phạm vi toàn xã.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI

Hoạt động truyền thông.Thực hiện đồng bộ các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm, cụ thể:

Truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng: Tăng cường phát thanh, thời lượng phát tin về an toàn thực phẩm. Đặc biệt chuyển tải thông điệp “An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023”; viết bài phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm trong dịp Tết, lễ hội; tổ chức tọa đàm, phổ biến các quy định của pháp luật để nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm.

Truyền thông trực tiếp: Tổ chức truyền thông trực tiếp thông qua hội nghị, hội thảo, tập huấn, nói chuyện, hội thi, hội diễn… cho cán bộ quản lý về an toàn thực phẩm cấp huyện, xã, hội viên/đoàn viên các đoàn thể (như Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên), cộng tác viên an toàn thực phẩm, y tế thôn, bản... Ngoài ra, đưa vào thảo luận và có nghị quyết về đảm bảo an toàn thực phẩm trong các đợt sinh hoạt của các cấp ủyđảng.

Tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô, xe máy, treo băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, áp phích, cờphướn...

Đặc biệt, cần huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân2023.

Cụ thể: Đài truyền thanh xã phát tin bài 2 bài/tuần,băng zôn 5 cái treo tại các trục đường chính trong khu dân cư và trước cổng chợ.

1. Nội dung và đối tượng truyền thông:

a)Đối với chính quyền các cấp, cán bộ quản lý:

- Phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.

- Tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm mới được Trung ương, địa phương ban hành đặc biệt tuyên truyền các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ: Số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09/5/2017 về tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo; tuyên truyền sâu rộng phần mềm kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn để giúp người tiêu dùng tiếp cận các thông tin về cơ sở, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm như: Hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở thực phẩm.

- Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, khu lễ hội trong mùa lễ hội.

b. Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

-Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đặc biệt điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh,bảo quản các sản phẩm thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịpTết Nguyên đán.

-Tuyên truyền việc sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quyđịnh.

- Tuyên truyền đảm bảo các điều kiện sản xuất, bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh trưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo an toàn thựcphẩm.

- Tuyên truyền phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 115/2018/NĐ- CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thựcphẩm...

- Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địaphương...

- Công khai tên, địa chỉ các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng nhằm cảnh cáo,răn đe,ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phápluật.

c. Đối với người tiêu dùng thực phẩm

- Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản thực phẩm antoàn.

- Hướng dẫn cách kiểm tra nhãn sản phẩm thực phẩm.

- Không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn,sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc,có dấu hiệu ôi thiu,mốc,hỏng; không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụngsản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng.

- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết: Không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu,bia.

- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm: Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng...; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; không ăn nấm đã bị dập nát, ôi thiu.

2.Hoạt động kiểm tra.

Thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm,kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý, phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tiến hành kiểm tra các cơ sở khi có yêu cầu.

-Đối tượng: ( có phục lục kèm theo)

3.Lấy mẫu kiểm nghiệm.

Việc lấy mẫu, kiểm nghiệm mẫu phục vụ đoàn kiểm tra giao cho Trạm y tế đấu mối với trung tâm y tế huyện để đăng ký xét nghiệm mẫu thực phẩm.

IV. TỔNG KẾT, BÁO CÁO.

Kết thúc đợt kiểm tra. Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023 theo tiến độ như sau;

Trước ngày 08/012023 UBND xã báo cáo nhanh kết quả kiểm tra của xã(theo mẫu 03) về thường trực Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện ( Văn phòng HĐND và UBND) để tổng hợp báo cáo UBND huyện và Ban chỉ đạo tỉnh.

- Trước ngày 08/02/2023 : UBND xã báo cáo kết quả triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão(theo mẫu 01) về Thường trực Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện ( Văn phòng HĐND và UBND) để tổng hợp báo cáo UBND huyện bà Ban chỉ đạo tỉnh.

- Trước ngày 06/03/2023: UBND xã báo cáo kết quả triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023(theo mẫu 01) về Văn phòng điều phối huyện ( Văn phòng HĐND và UBND).

V. NGUỒN KINH PHÍ

- Nguồn kinh phí từ ngân sách dành cho chương trình ATTP của xã.

- Kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm.

Tham mưu UBND xã thành lập đoàn kiểm tra, phối hợp với các ban ngành có liên quan tổ chức thực hiện.

2. Bộ phận văn hóa – xã hội.

Tham mưu cho BCĐ xã xây dựng kế hoạch.Thống kê, theo dõi, cập nhật thông tin về cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của UBND xã theo phân cấp trên địa bàn.

Chịu trách nhiệm tổng hợp, báo cáo, tiếp nhận thông tin của Ban Chỉ đạo về Vệ sinh an toàn thực phẩm; có trách nhiệm tổng hợp kế hoạch, báo cáo của các bộ phận phụ trách khác để báo cáo Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã và huyện.

Hệ thống đài truyền thanh từ đến các thôn tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các quy định của nhà nước trong việc đăng ký kinh doanh, quyền và nghĩa vụ của các cá nhân, đơn vị kinh doanh nhóm mặt hàng theo quy định; tác hại của việc lạm dụng khi sử dụng các phụ gia làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, các quy định pháp luật có liên quan.

1. Công chức Địa chính – Nông nghiệp

Phối hợp cùng công chức Văn hóa xã hội rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, kèm theo danh sách cơ sở thực phẩm dự kiến được kiểm tra trong năm, đảm bảo yêu cầu không chồng chéo, trùng lắp, bỏ sót đối tượng, kiểm tra không quá 1 lần/năm tại cơ sở; đồng thời gửi báo cáo về Văn phòng điều phối huyện trước ngày 27/12/2022 để tổng hợp, theo dõi.

3. Trạm Y tế.

- Phối hợp thực hiện, chủ trì xét nghiệm mẫu thực phẩm trong đợt kiểm tra.

- Viết tin bài tuyên truyền về phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dip Tết

4. Công chức Kế toán.

Tham mưu lập dự toán kinh phí cụ thể cho các đợt kiểm tra đảm bảo kinh phí hoạt động.

5. Công chức Tư pháp.

- Chủ trì, phối hợp cùng đoàn kiểm tra tham mưu cho chủ tịch UBND trong việc thẩm định văn bản xử phạt vi phạm hành chính của các tổ chức cá nhân có liên quan vi phạm về ATTP.

- Phối hợp các công việc có liên quan khác.

6. Đề nghị Ủy ban MTTQ và các đoàn thể.

Tham gia tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về đảm bảo VSATTP, có kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền để thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tích cực trong công tác đảm bảo VSATTP.

Trên đây là Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023. Chủ tịch UBND xã yêu cầu các bộ phận, cơ quan, đơn vị có liên quan, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và người tiêu dùng trên địa bàn xã nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch này.

Nơi nhận:

-VP UBND huyện (để B/c)

- TTr Đảng ủy, HĐND, UBND xã (B/c)

-MTTQ, các đoàn thể ( để Ph/h);

-Trạm Y tế xã (để Ph/h);

- BCĐ VSATTP xã ( để Th/h);

-Tổ giám sất cộng đồng thôn ( để Th/h);

-Đài truyền thanh;

- Lưu: VP.

KT.CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

Lê Trọng Phương


CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

CHI TIẾT