THÔNG BÁO CỦA UBND XÃ Về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch covid – 19

Đăng lúc: 18/05/2021 (GMT+7)

THÔNG BÁO CỦA UBND XÃ

Về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch covid – 19

Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã.

Trong tình hình dịch bệnh covid -19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, đặc biệt từ khi xuất hiện chùm ca bệnh covid -19 do lây nhiễm trong khu điều trị bệnh nhân nội trú của bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Kim chung; bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Đến nay, trên địa bàn tỉnh ta đã có ca dương tính với covid -19; đây là nguy cơ rất cao làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn xã.

Thực hiện công văn số: 1263/UBND – YT, thiệu hóa, ngày 10 tháng 5 năm 2021 về việc thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch covid -19, công văn số 1274 UBND – VHTT, thiệu hóa ngày 11 tháng 5 năm 2021về việc tăng cường công tác thông tin tuyên truyền và quản lý các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phòng, chống dịch covid -19.

Chủ tịch UBND x㠖 trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch covid -19 đề nghị các thành viên ban chỉ đạo covid -19, các tổ giám sát ở thôn thực hiện một số nội dung sau;

1.Quản lý công dân trở về địa phương phải bắt buộc khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà những trường hợp thuộc diện cách ly. Đối với trường hợp là F2 và các trường hợp trở về từ vùng dịch, người có nguy cơ cao, người trở về từ các bệnh viện đã có người dương tính với covid -19, yêu cầu bắt buộc phải cách ly y tế tại nhà “ Nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

2. Tổ chức rà soát tất cả các công dân ở địa phương đang đi lao động, học tập, công tác, khám chữa bệnh ở các tỉnh thành trong cả nước, những người đang ở nước ngoài để nắm chắc khi công dân trở về địa phương.

3. Thông tin tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các tầng lớp nhân dân, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh trên địa bàn biết thực hiện tạm dừng tổ chức các hoạt động văn hóa, các giải thi đấu thể dục thể thao quần chúng, các hoạt động tập luyện thể dục thể thao phong trào: Bóng chuyền, bóng đá, cầu long, bóng bàn, nhảy zumba….và các sự kiện tập trung đông người để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch covid -19. Tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid -19: các cơ sở kinh doanh karaoke, phòng tập gym, yoga,massage, spa, các quán trà tranh, trà đá, quán nước, quán ốc vỉa hè, café, giải khát…cho đến khi có thông báo được hoạt động trở lại.

4. Đối với việc cưới, việc tang:

Thường xuyên theo sõi, cập nhật tình hình dịch bệnh, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch covid -19 trong việc cưới, việc tang theo quy định.

-Đối với việc cưới: Khuyến khích, vận động người dân, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức tại cơ quan, dơn vị hoãn hoặc lui thời gian tổ chức lễ cưới hoặc giảm tối đa các bước thủ tục, thời gian tổ chức lễ cưới, hạn chế việc tổ chức ăn uống đông người, dài ngày, có các biện pháp phòng, chống dịch covid -19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế tại các lễ cưới như: Khử trùng, tiêu độc, vệ sinh môi trường xung quanh khu vực tổ chức lễ cưới, thường xuyên lau rửa bàn ghế, vật dụng phục vụ lễ cưới bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng, dung dịch sát khuẩn họng…và các vật dụng cần thiết theo khuyến cáo của bộ y tế để phục vụ vệ sinh cá nhân cho người nhà và khách dự lễ cưới.

- Đối với việc tang: tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang ( để người qua đời trong nhà không quá 12 giờ), thực hiện các hình thức lễ tang cho người qua đời một cách gọn nhẹ, có thông báo phù hợp với người thân, bạn bè về hình thức đón tiếp khách phúng viếng, hạn chế tối đa người đến viếng, tham dự lễ tang để tránh tập trung đông người, khuyến khích hình thức hỏa táng.

Trong trường hợp người tham dự lễ cưới, lễ tang có tiền sử đến và đi qua vùng dịch, có tiền sử tiếp xúc với đối tượng dương tính với covid -19 mới được ghi nhận hoặc với người có tiếp xúc với đối tượng trong vòng 14 ngày thì cá nhân người tham dự lễ cưới, lễ tang, gia đình tổ chức lễ cưới, lễ tang phải có trách nhiệm khai báo cho cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi cư trú biết, thực hiện các biện pháp cách ly theo hướng dẫn và quy định của bộ y tế.

Đối với các hoạt động liên hoan: Tuyên truyền, vận động người dân hạn chế tổ chức liên hoan, gặp mặt, giao lưu và các sự kiện tập trung đông người; giữ khoảng cách an toàn theo khuyến cáo của ngành y tế, tuyên truyền vận động người dân phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình, dòng họ trong việc phổ biến, nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân trong tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ cho gia đình, bản thân, cộng đồng.

Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch trong lĩnh vực hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn.

Trên đây là Thông báo của Chủ tịch UBND xã về biện pháp phòng chống dịch covid-19, đề nghị toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã nghiêm túc thực hiện.

Lê Xuân Thủy

Đăng lúc: 18/05/2021 (GMT+7)

THÔNG BÁO CỦA UBND XÃ

Về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch covid – 19

Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã.

4. Đối với việc cưới, việc tang:

Lê Xuân Thủy